Có phải xin phép khi xây nhà nhỏ trong khuôn viên đất thuê?

Để biết được cụ thể hơn về trình tự, thủ tục và những giấy tờ cần thiết phải nộp, bạn có thể liên hệ UBND cấp quận/huyện nơi có công trình xây dựng để được hướng dẫn.

Hỏi: Tôi dự định thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, địa điểm thuê trong khuôn viên một cao ốc hoặc tòa nhà (hình thức tương tự như Highland cafe trong khuôn viên bên ngoài Diamond Plaza, Tp.HCM).
Để phục vụ kinh doanh cần phải có một quán nhỏ trên mặt bằng được thuê làm nơi pha chế và chứa bàn ghế, dù… Xin hỏi tôi có cần phải xin phép xây dựng quán với hình thức vừa nêu bên trên sau khi đã có hợp đồng thuê mặt bằng? Nếu phải xin phép xây dựng xin chuyên mục tư vấn các bước thực hiện.

Mong hồi đáp. Cảm ơn.

Lê Đình Chương (chuongledkt02@…)

– Trả lời:

Theo điều 19 nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 10-2-2009 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình thì bạn phải xin cấp giấy phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng quán nhỏ để pha chế cà phê và chứa bàn, ghế, dù… (trừ trường hợp quán nhỏ này là công trình hạ tầng kỹ thuật quy mô nhỏ thuộc các xã vùng sâu, vùng xa).

Theo điều 20 nghị định 12/2009/NĐ-CP, hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp của bạn gồm có những giấy tờ chủ yếu sau:

– Đơn xin cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu);

– Bản sao một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật;

– Bản vẽ thiết kế thể hiện được vị trí mặt bằng, mặt cắt, các mặt đứng chính; mặt bằng móng của công trình; sơ đồ vị trí hoặc tuyến công trình; sơ đồ hệ thống và điểm đấu nối kỹ thuật cấp điện, cấp nước, thoát nước mưa, thoát nước thải.

Để biết được cụ thể hơn về trình tự, thủ tục và những giấy tờ cần thiết phải nộp, bạn có thể liên hệ UBND cấp quận/huyện nơi có công trình xây dựng để được hướng dẫn.

Bạn cần lưu ý: trước khi xin cấp giấy phép xây dựng, bạn phải thỏa thuận được với bên cho thuê về công trình sẽ xây dựng trên mặt bằng thuê. Ngoài ra, trong trường hợp trực tiếp xin cấp giấy phép xây dựng, bạn phải được sự ủy quyền (bằng văn bản có công chứng hoặc chứng thực theo đúng quy định của pháp luật).

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *