Bất động sản Ấn Độ sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm nay

Theo đó, quốc gia này đang trong cơn bão phát triển các khu công nghiệp, khu vực kinh tế đặc thù nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP.
2017 được xem là năm mà thị trường BĐS nói riêng và nền kinh tế Ấn Độ nói chung sẽ có sự tăng trưởng tích cực. Điều này khiến tâm lý của giới đầu tư toàn cầu đối với thị trường châu Á, trong đó có Ấn Độ, có những chuyển biến mới.
Theo Thomson Reuters, nhiều thành phố của Ấn Độ xuất hiện trong top đầu danh sách các điểm đến ưa thích của dòng tiền đầu tư bất động sản (BĐS) trong con mắt của các tổ chức đầu tư lớn trên thế giới. Ngoài ra, Ấn Độ cũng là quốc gia có nền kinh tế tăng trưởng nhanh bậc nhất thế giới, được dự báo sẽ đạt mức 7% trong năm 2017, sau khi tăng khoảng 7,2% trong năm 2016.

Đấy còn chưa kể, thị trường tiêu thụ nội địa khổng lồ đang là động lực thúc đẩy sự phát triển của kinh tế Ấn Độ, khi tầng lớp trung lưu tại đây ngày càng gia tăng với nhu cầu rất lớn về nhà ở phù hợp với thu nhập, sở thích của mình.

Vừa qua, biến động lớn nhất tại thị trường tài chính Ấn Độ là quyết định đổi tiền của Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, khi đột ngột hủy giá trị của 2 tờ tiền giấy mệnh giá lớn nhất là 500 và 1.000 rupee. Ước tính 2 loại tiền này chiếm khoảng 6/7 tổng giá trị tiền mặt đang lưu thông trên thị trường.

Theo báo cáo của Nomura, trong ngắn hạn, chính sách này sẽ khiến thị trường tài chính Ấn Độ trải qua 2 quý bất ổn, làm cho tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm khoảng 1%. Nhưng trong dài hạn, động thái này của chính quyền Ấn Độ sẽ mang lại lợi ích to lớn, gồm việc hạn chế tham nhũng, kiểm soát tình trạng trốn thuế, đặc biệt là khi giá trị các khoản tiền không được kê khai chiếm gần 1/4 nền kinh tế Ấn Độ. Bên cạnh đó, nguồn tiền từ “thị trường tối” này sẽ chảy vào các thị trường đầu tư hợp pháp, trong đó có BĐS.

Bảng quảng cáo của một nhà môi giới BĐS với hình ảnh một nhân vật cầm tờ tiền 2.000 rupee mới cùng slogan “Nhà mới, tiền mới”, gần khu vực đang
xây dựng các tòa chung cư tại Uttar Pradesh
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, tất cả các biến động này đã xảy ra vào đúng thời điểm dân số Ấn Độ vào khoảng 1,3 tỷ người, cách không quá xa so với mức 1,4 tỷ người của Trung Quốc. Liên hợp quốc ước tính, Ấn Độ sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2022.

Năm 2017 được dự báo sẽ là năm của BĐS Ấn Độ. Mumbai và Bangalore đang nằm trong Top 5 thành phố thu hút nhất đối với đầu tư BĐS, đồng thời cũng là nơi có triển vọng phát triển tốt nhất, theo báo cáo Xu hướng mới nổi thị trường bất động sản châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 của PwC và Urban Land Institute.

Những thành phố này đã vượt qua Sydney và Tokyo, vốn thường giữ ngôi đầu trong bảng xếp hạng mức độ thu hút nhà đầu tư BĐS trong 3 năm qua. Hiện giới đầu tư đang đi tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn, thay vì tìm nơi bỏ vốn an toàn, vì vậy, Ấn Độ chính là thị trường đầy hấp dẫn.

Trong bối cảnh này, một số tổ chức đầu tư đã nhanh chân có các hành động đi trước đón đầu.

Trả lời phỏng vấn Forbes, lãnh đạo cấp cao của Jones Lang LaSalle và bộ phận đầu tư của Tập đoàn LaSalle Investment Management, cho biết, trong quá khứ, Ấn Độ không phải là điểm đến thu hút, vì thị trường BĐS nơi đây bị chia nhỏ, manh mún do tính chất thừa kế lại tài sản, khiến các tòa cao ốc văn phòng thường nằm trong tay một số gia tộc giàu có. Điều này khiến việc thương thảo, đàm phán giá cả trở nên khó khăn.

Chẳng hạn, Blackstone, quỹ đầu tư tài sản tư nhân lớn nhất thế giới, trong quá khứ cũng từng tránh thị trường Ấn Độ.

Nhưng điều này hiện đã thay đổi. Các nhà đầu tư mới đã tìm được cách để giải quyết vấn đề mà Jones Lang LaSalle gặp phải tại thị trường BĐS Ấn Độ. Theo đó, quốc gia này đang trong cơn bão phát triển các khu công nghiệp, khu vực kinh tế đặc thù nhằm thúc đẩy tăng trưởng GDP.

Times of India cho hay, Blackstone hiện đang là nhà đầu tư năng động bậc nhất tại thị trường BĐS Ấn Độ. Qũy đầu tư này đang chuẩn bị ra mắt một quỹ tín thác BĐS (REIT) tại đây. Quốc gia này từng mất nhiều năm cố gắng xây dựng thị trường hoạt động cho REIT, song thói quan liêu, vốn nổi tiếng trong bộ máy hành chính tại quốc gia châu Á này là trở ngại lớn nhất. Hiện tại, sau khi Tổng thống Modi lên nắm quyền, một số chính sách cải cách mới đã được ban hành và đưa vào áp dụng, tạo nên làn gió mới cho thị trường BĐS.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *